• ตรวจเลือดหาเชื้อ HIV ตอนตั้งครรภ์ให้ผลไม่แน่ชัด สามีไม่ได้เป็นโรค เกิดจากอะไร

  •  Natacha Less
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ วันนี้หนูมีเรื่องกังวนใจมาก..เนื่องจากตอนนี้หนูตั้งครรภ์ได้ 14 สัปดาห์ ฝากครรภ์เรียบร้อย มีการตรวจเลือดเป็นครั้งแรก ผลเลือด 7 รายการ ทั้ง 7 รายการ พบว่าเป็นเลือดจาง และผลตรวจ hiv ไม่ออก แสดงผลก่ำกึ่งโดยทางคุณหมอแจ้งว่า ตรวจ3วิธี ผลออกมาไม่เหมือนกันเลย ในส่วนตรงนี้อาจจะได้ตรวจใหม่ในอีก 1 เดือน แต่ที่หนูกังวนหนูอยากทราบสาเหตุว่าทำไมผลถึงออกมา เช่นนั้น และ เรามีสภาวะเสี่ยงอะไรบ้าง ทั้งที่สามีหรือพ่อของลูกหนูก็มีผลเลือดปกติ หมายเหตุ ท้องคนแรกค่ะ อายุ 28 ปี
    Natacha Less  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natacha Less

    โรค HIV คือโรคของการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    โดยนอกจากการมีเพศสัมพันธ์ ยังมีช่องทางการรับเชื้อ HIV อื่นๆดังกล่าวไป ที่สำคัญคือการใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น อาจเป็นอุปกรณ์เจาะตามร่างกาย ใบมีดโกน เป็นต้น

    แต่อย่างไรก็ตาม จากที่กล่าวมา ผลตรวจยังไม่แน่ชัด และอาจจะมีปัจจัยอื่นๆที่มารบกวนซึ่งการตรวจเช่น การเก็บตัวอย่างที่ผิดพลาด การติดเชื้อไวรัส EBV การตั้งครรภ์ การเคยได้รับภูมิคุ้มกันทางเลือด โรคแพ้ภูมิตนเอง เป็นต้น ดังนั้นการยืนยันซ้ำอีก 1 เดือนน่าจะช่วยบอกได้มากขึ้น หรือการตรวจหลายๆวิธีร่วมกัน เช่นตรวจหาเชื้อ HIV โดยตรงร่วมด้วยนอกเหนือไปจากการตรวจภูมิคุ้มกันอย่างเดียว ก็น่าจะช่วยบอกได้

    ตอนนี้ทำใจให้สบาย และกลับไปติดตามอาการและตรวจเลือดตามแพทย์นัด หากมีความสงสัยหรือกังวลใจ ให้สอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ