• มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยางอนามัย หลั่งนอก จะท้องไหม

  • มีอะไรกันแล้วไม่ใส่ถุง แต่ไม่แตกในคือเค้าเอาออกมาชักข้างนอกค่ะ แล้วจะท้องมั้ยคะ
    ชื่อ มิ่ม มม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณชื่อ มิ่ม มม

    หากไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ แม้จะไม่มีการหลั่งใน ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงถึง 20% ไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อคุมกำเนิด

    ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ หากเป็นเพศสัมพันธ์มาภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% แต่ไม่ควรใช้ยาชนิดนี้บ่อยๆ เพราะอาจมีผลข้างเคียงเลือดออกผิดปกติหรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้

    หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน