• มีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักกับผู้ที่ติดเชื้อ HIV ที่กินยาต้านไวรัสอยู่ ไม่ใส่ถุงยาง จะติดเชื้อไหม

  •  BestBall Oh Jesus
    สมาชิก
    ถ้าฝ่ายรุกไปมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักกับผู้ติดเชื้อHIV ที่รับยาต้านมาแล้ว 1 ปี โดยไม่ใส่ถุงยางแต่ครั้งเดียว จะมีโอกาสติดเชื้อHIVมากน้อยแค่ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ BestBall Oh Jesus,

                        หากมีเพศสัมพันธ์โดยเป็นผู้สอดใส่ทางทวารหนัก และอีกฝ่ายมีการติดเชื้อ HIV อยู่ จะมีโอกาสติดเชื้อประมาณ 0.03% แต่หากอีกฝ่ายได้ทานยาต้านไวรัสอยู่ โอกาสที่จะติดเชื้อก็จะน้อยลงค่ะ

                        แต่นอกจากการติดเชื้อ HIV แล้ว อาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้ออื่นๆ ได้อีก เช่น ซิฟิลิส หนองใน เริม หูดหงอนไก่ ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์สัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน อย่างไรก็ตาม ถุงยางก็ไม่ได้ช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ 100% ค่ะ