• มีเพศสัมพันธ์ใกล้วันไข่ตกแต่ป้องกัน ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา น้ำหนักขึ้น ท้องไหม

  •  nanny5555
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยค่ะว่าการมีเพศสัมพันธ์ใกล้วันไข่ตกแต่ป้องกันยังมี%ท้องไหมคะ ตอนนี้ประจำเดือนขาดไปประมาณ2อาทิตย์กว่าแล้ว แล้วน้ำหนักขึ้นเยอะมาก
    nanny5555  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nanny5555

    การมีเพศสัมพันธ์โดยการป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัยไว้ตลอดนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก น้อยกว่า 1-2% ค่ะ

    โดยประจำเดือนที่ขาดหายไปเกิน 35 วันจากรอบก่อนจะถือว่ามาช้าผิดปกติ สาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากการตั้งครรภ์เช่นภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ หรือมีความเครียด ความกังวล

    ควรยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนเป็นอันดับแรก หากประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ไม่มา ควรไปยืนยันผลและหาสาเหตุที่เป็นไปได้อื่นๆที่รพต่อไป