• ประจำเดือนมา 6-10 พ.ย. มีเพศสัมพันธ์ 11 พ.ย. เดือน ธ.ค. ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  pimm.mx1
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วมีประจำเดือนวันที่6-10พ.ย. มีเพศสัมพันธ์โดยการใส่ถุงยางอนามัยตั้งแต่เริ่มแรกที่ทำกิจกรรม ในวันที่11พ.ย. เช็คแล้วว่าไม่มีการขาด และก็เพิ่งแกะกล่องใหม่วันนั้นเลย มีการไปฉีดวัคซีนฟิโนฟาร์มเมื่อวันที่18พ.ย. อยากทราบว่าวันนี้วันที่8ธ.ค.ประจำเดือนยังไม่มามีโอกาสที่จะท้องมั้ยหรือมีสาเหตุมาจากอะไร แล้วถ้ายังไม่มานานกว่านี้จะตรวจการตั้งภรรค์ที่จะทราบผลที่แน่ชัดควรตรวจวันไหนคะ อีกข้อคือ วิธีการคุมกำเนิดแบบถุงยางอนามัยป้องกันได้มากน้อยเพียงใด หรือควรที่จะป้องกันทั้งคู่ดีคะ กินยาคุมแบบรายเดือน+ถุงยางอนามัยด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ pimm.mx1,

                      หากประจำเดือนมาวันที่ 6-10 พ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 11 พ.ย.   เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ ุ6 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก และหากใส่ถุงยางอนามัยร่วมด้วย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็แทบไม่มีค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องกังวล ซึ่งสามารถท่จะตรวจได้แล้วในวันนี้ค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งหากที่ผ่านมาได้ไปฉีดวัคซีนโควิด 19 มา แล้วเกิดอาการไม่สบายจากผลข้างเคียงจากวัคซีน ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนยังไม่มาได้ค่ะ

                        สำหรับการป้องกันโดยการใส่ถุงยางอนามัยนั้น หากใช้ได้อย่างถูกต้อง ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 98% แต่หากใช้ไม่ถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีมากขึ้น แต่หากต้องการการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า ก็ควรเลือกวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ