• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย แต่สอดใส่ไม่ลึก อีก 3 วันประจำเดือนน่าจะมา จะต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Tiphon
    สมาชิก
    พอดีผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ได้ใส่ถุง แต่เข้าแค่หัวอวัยวะเพศชาย เข้าออกๆ3-4ครั้งพอมาดูเห็นอสุจิน้ำขุ่นๆติดที่อวัยเพศนิดหน่อย แต่อีกไม่เกิน3วันประจำเดือนจะมาแล้วต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหมและมีโอกาสจะท้องไหมครับ
    Tiphon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tiphon

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย แม้สอดใส่ไม่ลึก ไม่นาน ยังไม่มีการหลั่งจริงตอนสุดท้าย อาจจะมีน้ำอสุจิที่เล็ดลอดออกมาก่อนการหลั่งจริงได้ จึงยังมีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์

    จึงมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยภายใน 72 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน

    โดยประจำเดือนอาจคลาดเคลื่อนได้แต่ไม่ควรเกิน 35 วันจากรอบก่อน หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือนและสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ