• ประจำเดือนมา 5 ม.ค. มีเพศสัมพันธ์ 9 ม.ค. แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 11 ได้เริ่มกินยาคุม แล้วมีเพศสัมพันธ์วันต่อมา จะท้องไหม

  •  Kenika Thammasan
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่ 5 มกราคม ถึงวันที่ 7 โดยประมาณ ต่อจากนั้นวันที่ 9 ได้มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงก่อนแล้วใส่ถุงยางคลั่งในถุง ตอนกลางวันของวันที่ 9 จึงได้กินยาคุมฉุกเฉินกันไว้ หลังจากนั้นวันที่ 11 ได้เริ่มกินยาคุมเมโลเดียเม็ดแรกไป วันที่ 12 ได้มีเพศสัมพันธ์อีกค่ะโดยไม่ใส่ถุงยางแต่คลั่งนอก

    สวัสดีค่ะ คุณ Kenika Thammasan,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 5 ม.ค.64 แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 ม.ค.64  เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% อีกทั้งหากใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                         แต่หากได้ทานไปแล้ว และต่อมาได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 11 ม.ค. ซึ่งโดยปกติก็ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น หากทานไปเพียง 1 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ซึ่งอาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกครั้งค่ะ ส่วนยาคุมกำเนิดก็ให้ทานตามเวลาเดิมต่อไปค่ะ