• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 1 วัน สอดใส่แค่หัว ไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิ จะท้องไหม

  •  laiaiskdksos
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีอยากสอบถามครับเมื่อวันที่7ที่ผ่านมามีอะไรกับแฟน ซึ่งเป็นวันแรกหลังจากหายเป็นประจำเดือนพอดีครับ มีสอดใส่แค่บริเวณหัวของอวัยวะเพศแต่ไม่ได้หลั่งข้างในครับ หลังจากนั้นเมื่อวันที่9แฟนไปอ่านเจอว่าอาจมีอสุจิค้างอยู่ในบริเวณช่องคลอดแล้วมีโอกาศท้องหลัฃวันปลอดภัยเลยได้ล้างทำความสะอาดอย่างละเอียดครับ แบบนี้มีโอกกาศท้องรึป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ laiaiskdksos,

                          หากมีการสอดใส่อวัยวะเพสเข้าช่องคลอด แต่ยังไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ ยกเว้นหากก่อนหน้านั้นไม่นาน ฝ่ายชายได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปก่อนแล้ว เช่น จากการช่วยตัวเอง อสุจิก็อาจมีค้างอยู่ในท่อปัสสาวะได้ และเมื่อมีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าช่องคลอด อสุจิก็อาจออกมา และทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ถือว่ามีโอกาสน้อย เพราะปริมาณอสุจิที่มีไม่มากค่ะ

                         นอกจากนี้ หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นก็มีน้อยมาก แม้จะมีการหลั่งน้ำอสุจิก็ตามค่ะ

                        หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%  ค่ะ