• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง หลั่งในถุงยาง หลังจากนั้นมาสอดใส่โดยไม่ใส่ถุงยางต่อ จะท้องไหม ไม่ได้กินยาคุม

  •  pci02
    สมาชิก
    คือตอนมีเพศสัมพันธ์ ก็ใส่ถุง เเตกในถุงเลยค่ะ เเล้วก็ถอดถุงออกมา เเล้วสอดใส่ต่อเเต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ค่ะ เเบบนี้จะมีโอกาสท้องไหมคะ ยังไม่ได้ซื้อยาคุมฉฉ.มากิน
    pci02  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    สำหรับการคุมกำเนิดทุกวิธีไม่มีวิธีใดที่สามารถคุมกำเนิดได้ 100% ค่ะ โดยบางวิธีแม้ทำถูกทุกขั้นตอนแล้วก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ดี

    ในกรณีที่คนไข้เล่ามา ช่วงที่ไม่ได้มีการป้องกันแต่มีการสอดใส่ของอวัยวะเพศนั้นถือว่ายิ่งไปเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการตั้งครรภ์ให้มากขึ้นกว่าเดิมค่ะ

    แนะนำให้ไปทำการตรวจการตั้งครรภ์เบื้องต้นเพื่อเป็นการยืนยันก่อนว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ โดยใช้ชุดตรวจครรภ์ที่หาซื้อได้ทั่วไปหรือไปตรวจกับสถานพยาบาลใกล้บ้าน

    ส่วนประเด็นเรื่องยาคุมฉุกเฉิน ยาตัวนี้จะมีข้อจำกัดเรื่องช่วงเวลาในการทานเม็ดแรกอยู่ค่ะ หากเลยกำหนดเวลาไปแล้วก็จะไม่สามารถใช้ได้เนื่องจากไม่ก่อให้เกิดฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ