• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนมา 1 วัน จะท้องไหม

  •  Txpp
    สมาชิก
    คือเป็นประจำเดือนวันที่20-25 ประจำเดือนหายวันที่26 เเล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่27ตอนเที่ยงวันมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันเเต่เเฟนเสร็จข้างนอก เเล้วประมาณเกือบ21:00กว่าๆได้มีเพศสัมพันธ์ เเต่ไม่ได้ป้องกัน ผช.ก็ไม่เสร็จนะคะ พอเช้าวันที่28 กินยาคุมฉุกเฉินตอน09:50 น. มันมีโอกาสท้องมากไหมคะ เเล้วในความคิดคือเริ่มนับ7หลังตั้งเเต่วันที่เป็น20-27วันมันครบ7วันพอดี อยู่ในช่วงไข่ตกไหมคะ ความเสี่ยงน้อยหรือมาก ยาคุมฉุกเฉินพอจะป้องกันได้ไหมคะ
    Txpp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Txpp

    การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันทำการหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามปกติ โอกาสอยู่ที่ประมาณ 4-20%

    โดยที่ไม่ควรทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสผิดพลาดสูง อีกทั้งการนับวันใช้ได้เฉพาะผู้ที่ประจำเดือนมาตรง มาสม่ำเสมอเท่านั้น กรณีนี้ก็อาจจะเลยวันปลอดภัยในช่วง 7 วันแรกของรอบเดือนมาแล้ว

    โอกาสตั้งครรภ์จึงมีอยู่ค่ะ ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์เพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์ลง และสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้

    หากจะมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฝังหรือฉีดยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า