• ถุงยางรั่วเท่ารูเข็ม มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Yada Nitada
    สมาชิก
    ถ้ามีเพศสัมพันธ์แล้วถุงยางรั่วเท่ารูเข็ม2-3รู มีโอกาสจะท้องไหมคะคือตอนเสร็จกิจจะค้างไว้สักแปปทุกครั้ง พอเอาออกเลยลองบีบดูมันมีน้ำซึมออกมาจากรูเล็กๆเท่ารู้เข็มแต่ต้องบีบแรงๆนะคะวันนี้เป็นวันที่3ละค่ะแต่วันก่อนก็เจอรู้นึงแต่ต้องบีบแรงๆเหมือนกันน้ำถึงจะซึมออกแต่วันก่อนเป็นวันตกไข่วันสุดท้ายของหนูอะ คือมีโอกาสท้องไหมหรือไม่มีเลย น้ำอสุจิจะสามารถออกมากจากรูเล็กๆเท่านั้นได้ไหมคะพอวันที่3เสร็จกิจแล้วมาเช็คดูก็คือรั่วอีกหลายรูเลยค่ะ 3-4รู แต่ก็เท่ารูเข็มแต่ครั้งนี้บีบไม่แรงมากน้ำก็ซึมออกมาคือน้ำอสุจิแค่หยดเล็กๆนิดเดียวท้องได้ไหมคะ ตอนนี้หนูกับแฟนงงมากว่ารั่วได้ไงทั้งกล่องทั้งๆที่พึ่งซื้อมา แล้วมีโอกาสท้องสูงมากไหมคะ
    Yada Nitada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yada Nitada

    การที่ถุงยางรั่ว แม้จะขนาดเล็กเท่ารูเข็ม มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมา ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    กรณีนี้จึงมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ เพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90%

    และให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ค่ะ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  ครั้งต่อไปควรเช็กถุงยางก่อนการใช้งาน หรืออาจจะใช้ 2 วิธีร่วมกันคือกินยาคุมแบบแผงไปด้วย ใช้ถุงยางร่วมไปด้วย เพื่อลดโอกาสการผิดพลาดของแต่ละวิธี