• มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงและหลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินไป แต่กินยาคุมไปแล้วประจำเดือนไม่มา คือสาเหตุจากอะไร

  •  Nan NirDa
    สมาชิก
    พอดีมีอะไรกับแฟนไม่ได้ใส่ถุงแต่หลั่งนอกวันที่23มี.คเเลยซื้อยาคุมแบบฉุนเฉินมากินแบบ1เม็ด รอบเดือนที่แล้วมาวันที่5แต่มี.คกินยาคุมฉุนเฉินของรอบเดือนที่แล้ววันที่25ม.คแล้วเมนมาวันที่5เดือนนี้ แล้วกินซ้ำแต่กินยาคุมแล้วเมนไม่มา คือสาเหตุไหมค่ะ
    Nan NirDa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNan NirDa

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยางและหลั่งนอกยังม๊โอกาสตั้งครรภ์ได้สูงค่ะ

    โดยการใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปนั้น ถ้าได้ใช้อย่างถูกต้อง คือใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ กินครบเม็ด โอกาสตั้งครรภ์ลดลงไปได้ประมาณ 80-90%

    หลังการใช้ยาอาจทำให้ประจำเดือนมาช้า แต่ไม่ควรคลาดเคลื่อนไปเกิน 35 วันจากรอบก่อน

    ตอนนี้อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง