• มีอาการวูบบ่อย​ เหนื่อยง่าย เกี่ยวกับโลหิตจางหรือเปล่า

  •  Phinnapha Langsanam
    สมาชิก
    ตอนนี้มีอาการวูบบ่อย​ เหนื่อยง่าย​ ประจำเดือนมาน้อย
    Phinnapha Langsanam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phinnapha Langsanam

    อาการวูบบ่อย​ เหนื่อยง่ายดังกล่าวมา อาจจะเป็นอาการหนึ่งของภาวะโลหิตจาง สาเหตุอื่นๆเช่น น้ำตาลในเลือดต่ำ ความดันต่ำจากการเปลี่ยนท่าชั่วคราว เกิดหลังการออกแรงหนักๆ การมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นต้น

    โดยประจำเดือนที่มาน้อย อาจจะเกี่ยวกับความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ไม่น่าจะสัมพันธ์กับอาการวูบบ่อยได้โดยตรง ยกเว้นประจำเดือนมามาก เสียเลือดมาก อาจทำให้วูบได้

    ควรสังเกตอาการ หากเป็นมากขึ้น เหนื่อยจนทำงานไม่ได้ วูบ หมดสติไป ควรรีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นพักการทำงานหนักๆ และดื่มน้ำให้เพียงพอ ไม่เปลี่ยนท่าเร็วเกินไป