• ผลเลือดแบบนี้ เป็นโรคโลหิตจางหรือมีภาวะโลหิตจางหรือไม่ หรือแค่ขาดธาตุเหล็ก

  •  Duangjai
    สมาชิก
    ผลการตรวจเลือด HCT= 40.2% HB= 12.3 g/dl WBC (Cell/CUMM) = 7330 (×10^6/L) Neutrophil = 49.3% Lymphocyte = 43.0% Monocytes = 5.2% RBC morphology = microcyte Platelet = 327000 (×10^6/L) RBC morphology = Microcyte 1+ MCH =20.3 pg TRBC = 6.07 ×10^12/L MCV= 66.2 fl MCHC = 30.6% Interpretation(CBC) = b4 Summary (CBC) = Microcyte 1+ ผลเลือดแบบนี้ มีโอกาสเป็นโรคโลหิตจางหรือมีภาวะโลหิตจางหรือไม่ หรือแค่ขาดธาตุเหล็กคะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ 🙏

    สวัสดีคะคุณ Kk

    ตอนนี้อาจจะมีปัญหาภาวะโลหิตจางที่เรียกว่า normocromic microcytic anemia ซึ่งผล ฮีโมโกลบินจะปรกติ แต่มีเม็ดเลือดเล็กค่ะ สาเหตุส่วนใหญ่ การอักเสบ หรือ โรคเรื้อรัง เช่น

    วัณโรค การติดเชื้อโรคเอสไอวี หรือ การติดเชื้อที่เยื่อหุ้มหัวใจ

    โรคการอักเสบ เช่น รูมาตอยด์ เบาหวาน

    โรคไต

    หรือมะเร็ง

    ถ้าเป็นภาวะขาดธาตุเหล็กจะต้องมีเรื่องของฮีโมโกลบินที่ต่ำกว่าค่าปรกติค่ะ