• เวียนหัว บ้านหมุน แพทย์แจ้งว่ามีโลหิตจางด้วย ให้วิตามินมากิน ตอนนี้ยังมีอาการอยู่ตลอด ควรทำอย่างไร

  •  ittiriyo
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ ช่วงวันที่ 30 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว เรียนออนไลน์อยู่เกิดอาการบ้านหมุนค่ะ ประมาณเกือบ 10 วิ ก็เลยนั่งแล้วมันก็เป็นอีกรอบนึง ยายเลยเอายาให้กินแล้วก็หลับไป พอตื่นขึ้นมาอาการไม่ดีขึ้นเลย คือไม่เป็นบ้านหมุนแล้วแต่เวียนหัว ทรงตัวไม่ค่อยอยู่ เลยไปหาหมอเป็นหมอที่อนามัยค่ะ เค้าเปิดที่บ้านด้วยช่วงเย็นๆ หมอก็วัดที่ใส่ปรอกแขนอะค่ะ หนูลืมว่าเรียกว่าอะไร หมอก็บอกว่า ใจสั่นนะ แล้วหมอก็ถามนู้นนี่นั่นอาการเป็นไงตอนนี้ไรงี้ค่ะ ก็ให้ยามา เหนื่อย,ใจสั่น กับแก้วิงเวียน แล้วหมอนัดให้วันที่ 2 ธันวาคมให้ไปอนามัยเพราะเค้าเห็นว่าตัวซีดๆเหลืองๆ ก็ไปเจาะเลือด เอาไปปั่นเครื่องไรไม่ทราบค่ะ หมอบอกว่าเลือดซีด แล้วให้ยาเพิ่มเลือดมากินอีก แล้วก็แนะนำให้กินเลือด ตับหมู ตับไก่ไรงี้ค่ะ อาการก็ดีขึ้น แต่แล้ววันที่ 27 ก็บ้านหมุนอีกตอนตื่นนอนตอน 6 โมงเช้า ก็เลยกินยาเมารถอะค่ะ เลยหลับไปอีก ตื่น 9 โมงก็ไม่เป็นไรแล้ว อีกวันนึงตอนตื่นนอนก็เป็นบ้านหมุนอีก 2 รอบตอนพลิกตัวอะค่ะตอนเช้า แล้วก็ไม่ไหวเลย เลยไปรพ.หมอเค้าไม่รู้ว่าหนูเป็นไร สาเหตุคือไรหมอเค้าไม่ได้ตรวจไรเลยค่ะ แล้วก็ให้ยาแก้วิงเวียนมาอีก ตั้งแต่ไปหารพ.จนวันที่ 31 พึ่งจะดี ตั้งแต่28-31 ก็เวียนหัวตลอด บ้านหมุนตลอด ตอนก้มหน้าไรงี้ค่ะ
    ittiriyo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ittiriyo

    อาการเวียนหัว บ้านหมุนนั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่นความดันต่ำ น้ำตาลในเลือดต่ำ น้ำในหูไม่เท่ากัน การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ความเครียด ความกังวล หรืออาจจะเป็นเรื่องของภาวะซีดหรือการมีเม็ดเลือดแดงต่ำเกินไปในเลือดก็ได้

    ภาวะซีดในหญิงวัยเจริญพันธุ์อาจต้องนึกถึงเรื่องการเสียเลือดมากจากประจำเดือนด้วยได้ ถ้าประจำเดือนมามากเกิน 7 วัน ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ สาเหตุอื่นๆเช่นการรับประทานอาหารที่ไม่มีกลุ่มธาตุเหล็กเพียงพอ หรือเป็นโรคโลหิตจางบางชนิดเช่นโรคธาลัสซีเมียแต่ก็ควรมีอาการตั้งแต่ยังเด็ก

    แนะนำการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และสังเกตอาการ หากยังเป็นลมบ่อยๆ เวียนศีรษะมาก อาเจียนมาก กระสับกระส่าย หรือเลือดออกมากผิดปกติจากที่ใดๆ ควรรีบกลับไปพบแพทย์