• ทารก 2 เดือนมีถ่ายเป็นมูกเลือด แพทย์ตรวจพบว่ามีภาวะซีด ควรรักษาอย่างไร

  •  ปาริชา ติ.
    สมาชิก
    อยากปรึกษาคุณหมอค่ะ คือคลอดลูกได้1เดือนสังเกตุเห็นอึมีจุดสีแดงคล้ายเลือดนิดหน่อย วันที่พาลูกไปตรวจหู เลยบอกอาการแพทย์ไป แล้วผลเลือดของลูกคือมีภาวะซีด ค่าเลือดอยู่ที่30หมอจึงให้ทานธาตุเหล็กเสริมวันละ1ซีซีก่อนทานนม30นาทีและให้แม่งดทานผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับนมวัวทุกชนิด พอทานยาไปได้เกิบ1เดือน อึน้องก็ยังมีมูกเลือดปน และเยอะกว่าตอนก่อนจะได้ทานยาธาตุเหล็กเสริม และอึมีกลิ่นเหม็นคาว แม่เลยลองงดยาน้องก่อนไปหาหมอรอบหน้า1สัปดาห์ ผลคือ อึปกติ ไม่มีกลิ่นเหม็นคาว และไม่มีมูกเลือดปน พอไปหาหมอ ผลเลือดก็ยังอยู่ที่30และแม่ได้บอกอาการทั้งหมดไป หมอก็ยังคงให้ทานยาธาตุเหล็กต่อเหมือนเดิม พอกลับมาทานได้1วัน อึก็มีมูกเลือดอีกแล้ว แม่ต้องทำยังไงดีคะ ปล่อยให้ทานต่อแบบนี้ไปเรื่อยๆหรอคะ ปล.น้องเกิดครบกำหนด แต่น้ำหนักน้อย2360กรัม และแม่ไม่มีภาวะเลือดจาง ไม่มีภาวะอะไรเลยขณะตั้งครรภ์
    ปาริชา ติ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปาริชา ติ.

    อาการถ่ายเป็นเลือดในเด็กนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะการติดเชื้อในลำไส้ การมีลำไส้กลืนกัน เนื้องอกในลำไส้บางชนิด

    ซึ่งเป็นภาวะที่ควรต้องได้รับการยืนยัน เช่นจากรูปถ่าย การส่งตรวจอุจจาระไปดูว่ามีเลือดหรือไม่เพิ่มเติม ถ้ามีเลือดจริงๆ ควรจะต้องตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆต่อไป เช่นตรวจหาการติดเชื้อ เอ็กซเรย์ดูว่ามีลำไส้ส่วนใดที่ไม่ปกติหรือไม่ตามข้อบ่งชี้

    ภาวะซีดที่เกิดขึ้น หากมีการถ่ายเป็นเลือดเรื้อรังจริง อาจเป็นสาเหตุทำให้ซีดได้ จึงต้องแก้ไขจากสาเหตุก่อน แต่ถ้าเรื่องถ่ายเป็นเลือดไม่อธิบาย คือถ่ายน้อยมาก หรือหยุดถ่ายเป็นเลือดแล้ว แต่ยังมีอาการซีดอยู่ แพทย์ที่ดูแลอาจทำการตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ซีดได้เช่น การรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กไม่เพียงพอ  การเสียเลือดเรื้อรังจากอวัยวะอื่นๆ การมีภาวะโลหิตจางแต่กำเนิดเช่นธาลัสซีเมียต่อไป แนะนำการปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง เบื้องต้นกินยาตามที่แพทย์จ่ายมาต่อเนื่อง และให้ดื่มนมแม่อย่างเดียวก่อนได้ในช่วง 4-6 เดือนแรก