• ผู้ชาย อายุ 49 ปี ค่าฮีโมโกลบิน 12 ผิดปกติไหม เพิ่งหายจาากโควิด มีใจสั่นเต้นเร็วด้วย

  •  Noon19
    สมาชิก
    ชายอายุ49ค่า12เพิ่งหายจาากโควิด ผิดปกติไหมครับ มีใจสั่นเต้นเร็วด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noon19,

                           ค่าฮีโมโกลบิน (Hemoglobin/Hgb) ที่ปกติในผู้ใหญ่เพศชายจะอยู่ที่ 13-17 g/dl ดังนั้น หากตรวจได้ค่า 12 g/dl แสดงว่ามีภาวะโลหิตจางเล็กน้อย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ส่วนการที่ติดเชื้อโควิด 19 มาก่อนหน้านั้น หากไม่ได้มีอาการที่รุนแรง คือเชื้อลงปอดจนเกิดปอดอักเสบรุนแรง ก็ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะโลหิตจางค่ะ

                           ส่วนอาการใจสั่นนั้น แนะนำควรลองจับชีพจรดู โดยให้จับในขณะนั่งพัก หากจับได้เกิน 100 ครั้งต่อนาที ก็ถือว่าเต้นเร็วผิดปกติ โดยจะทำให้เกิดอาการใจสั่นได้ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจาก

                      - การมีไข้

                     - ร่างกายขาดน้ำ จากการดื่มน้ำน้อย หรือเสียเหงื่อมาก

                     - การดื่มแอลกอฮอล์ หรือ ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่างๆ

                     - น้ำตาลในเลือดต่ำ

                     - โลหิตจาง (ที่เป็นค่อนข้างมาก) แต่การที่มีค่าฮีโมโกลบิน 12 ซึ่งถือว่ามีภาวะโลหิตจางแค่เล็กน้อย ไม่น่าเป็นสาเหตุค่ะ

                    - เกลือแร่ในเลือดไม่สมดุล

                    - การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาแก้หวัด ยาแก้ไอ ยารักษาอาการหอบหืด ยาปฏิชีวนะ ยารักษาอาการซึมเศร้า ยารักษาความดันโลหิตสูง เป็นต้น

                     - การใช้สารเสพติด

                     - การมีความเครียดและวิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ

                     - โรคของหัวใจ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ลิ้นหัวใจรั่ว ผนังหัวใจหนาผิดปกติ หัวใจวาย

                     - การเป็นโรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ซึ่งมีผลต่อการเต้นของหัวใจตามมา

                     - ฮอร์โมนไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ทั้งชนิดไทรอยด์เป็นพิษ และฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ

                     ส่วนการที่เป็นโควิด 19 มานั้น หากมีการทานยาต่างๆ อยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุได้ หรือหากเกิดความเครียดขึ้นมา นอนไม่หลับ กังวล ก็เป็นสาเหตุได้เช่นกันค่ะ

                     ในเบื้องต้น ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก ดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดการดื่มเครื่องดื่มที่คาเฟอีนทุกชนิด เช่น กาแฟ ชา โกโก้ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง เป็นต้น หยุดการทนยาต่างๆ หากยังคงวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้มากกว่า 100 ครั้งต่อนาที ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ