• นาน 6 เดือน- 1 ปี ประจำเดือนจึงจะมา และมีปริมาณน้อย เกิดจากสาเหตุใด และมีสีปากซีด ตัวเหลือง

  •  Areeya Puttapay
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาไม่ปกติบางที 6 เดือนมาครั้ง ปีนึงครั้ง มาทีก็นิดเดียว/ม่ได้เยอะเหมือนคนทั่วไป บางทีมาแบบไม่ใช่เลือดเป็นสีดำ เข้าใจว่ามาไม่ปกติเลยไม่เอะใจอะไร อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรมีวิธีแก้ไขไหมคะ อีกอย่างคือเกี่ยวข้องกับการที่มีสีปากซีดไหม เหมือนเลือดไม่ค่อยหมุนเวียน ไม่ทราบว่าเกิดจากการที่กินน้ำน้อยไหม ถ้าทานวิตามินบีเสริมจะพอช่วยได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tukta,

                      การที่นานหลายเดือน ประจำเดือนจะมาสักครั้ง อาจมีสาเหตุจาก

                      1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                       3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                       4. มีพังผืดในโพรงมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก

                       5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ ก็อาจเป็นผลของฮอร์โมนได้

                        แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่ค่อยมาค่ะ

                        สำหรับการที่สีปากซีด ตัวเหลือง อาจเกิดจากมีภาวะซีดได้ (ภาวะโลหิตตจาง) แนะนำให้ลองดึงเปลือกตาล่างลง แล้วดูสีของเยื่อบุเปลือกตา หากสีไม่แดงเรื่อๆ เหมือนคนอื่นๆ ก็อาจมีโอกาสมีภาวะซีดได้ ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช่นกัน โดยแพทย์จะทำการตรวจเลือดเพื่อยืนยันการวินิจฉัยค่ะ โดยหากมีภาวะโลหิตจางจริง และเป็นมาก ก็อาจส่งผลทำให้ไม่ค่อยมีประจำเดือนมาได้ด้วยค่ะ

                        แต่หากไม่ได้มีภาวะซีด การที่ปากมีสีซีด อาจเป็นเพราะลักษณะพันธุกรรมที่ทำให้เรามีสีปากเป็นเช่นนี้ค่ะ ส่วนการดื่มน้ำมากๆ หรือการทานวิตามินบีเสริม จะไม่ได้ช่วยเรื่องสีของริมฝีปาก แต่การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ก็จะช่วยไมให้ริมฝีปากของเราแห้ง แตกลอกค่ะ ช่วยไม่ให้ริมฝีปากหมองคล้ำมากกว่าค่ะ