• มีอาการมึนงง คล้ายๆจะวูบไปเป็นบางครั้ง เกิดจากอะไร

  •  PatchEvz
    สมาชิก

    สวัสดีครับ  เมื่อกลางปีที่แล้วผมมีอาการนั่งอยู่ดีๆ เล่นกเมหน้า กดมือถือ แล้วมีอาการเหมือนภาพตัดไปชั่วขณะ เหมือนช๊อค ไป แต่สักพัก ลุกขึ้นมา แล้วมีอาการ เหมือนคนจะเป็นลม เหมือนเวียนหัว ไม่มีแรง แม้แต่ลุกขึ้นมา มันหวิวมาหมาหมด ชาไปทั้งตัว  แล้วผม ก็ไป รพ.ให้น้ำเกลือ  วัดความดันตรวจหัวใจ  ไม่พบอะไรผิดปกติ   หลังจากนั้นมา ผมก้ใช้ชีวิตไม่เหมือนเดิมเหมือนคนทั่วไป จะมีอาการ มึนตาพร่ามัว ชาที่สมองท้ายทอยตึงขมับ ปวดกระบอกตามาเป็นระยะๆ  และได้ไปหาหมออีก รพ. เพื่อไปตรวจ หลายอย่าง  ตรวจคอลเลสตรอบ เบาหวาน ความดัน  ตรวจหัวใจ อีก  ไป บ่อยมาก แต่ไม่พบ อาการ มันปกติทุกอย่าง   จนไปหาหมอ อีกที่หนึ่ง ก็ไปตรวจ เหมือนๆกันยังไม่พบอาการ  จนเป็นปี ผมยังมีอาการมันงง ตึงและบีบๆตรงสมองท้ายทอย บางครั้งมันวูบๆ เหมือนบึบๆ เหมือนคนจะตกที่สูง หรือกึ่งหลับกึ่งตื่น ประมาณนี้ ต้องรับเปลี่ยนท่าอริยาบทตลอด   ผมควรตรวจอะไรครับ  ทุกวันนี้ มึนงง สมองชาๆ ตลอด ไปไหนมาไหนลำบากมากครับ  ขอคำแนะนำครับผม ขอบคุณครับ

    PatchEvz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PatchEvz

    อาการมึนงง คล้ายๆจะวูบไปเป็นบางครั้งนั้น อาจจะเกิดจากการที่เปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป ทำให้ความดันลดต่ำอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะหายไปได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่นคลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติ ทำให้มีอาการคล้ายจะวูบ น้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะขาดน้ำ หรือมีความผิดปกติของหูชั้นในหรือระบบประสาทที่ควบคุมเกี่ยวกับการทรงตัว

    ซึ่งถ้าไม่ใช่สาเหตุร้ายแรง มักเป็นเล็กน้อย ชั่วคราว หายได้เอง แต่ถ้ายังมีอาการ มึน งง คล้ายจะวูบต่อเนื่อง ทำให้ทำงานอะไรต่างๆไม่ได้ตามปกติ เหล่านี้เป็นอาการที่ต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดด้วยการตรวจร่างกาย หรือตรวจเพิ่มเติมทางห้องปฏิบัติการที่มีข้อบ่งชี้ต่อไป

    ในเบื้องต้นพยายามไม่เปลี่ยนท่าทางเร็วเกินไป สังเกตว่าอาการวูบสัมพันธ์กับท่าทางอะไรหรือเปล่า ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก งดการออกแรงหนักๆ หรือทำงานกับเครื่องจักรไปก่อน

    PatchEvz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PatchEvz

    อาการมึนงง คล้ายๆจะวูบไปเป็นบางครั้งนั้น อาจจะเกิดจากการที่เปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป ทำให้ความดันลดต่ำอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะหายไปได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่นคลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกติ ทำให้มีอาการคล้ายจะวูบ น้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะขาดน้ำ หรือมีความผิดปกติของหูชั้นในหรือระบบประสาทที่ควบคุมเกี่ยวกับการทรงตัว

    ซึ่งถ้าไม่ใช่สาเหตุร้ายแรง มักเป็นเล็กน้อย ชั่วคราว หายได้เอง แต่ถ้ายังมีอาการ มึน งง คล้ายจะวูบต่อเนื่อง ทำให้ทำงานอะไรต่างๆไม่ได้ตามปกติ เหล่านี้เป็นอาการที่ต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดด้วยการตรวจร่างกาย หรือตรวจเพิ่มเติมทางห้องปฏิบัติการที่มีข้อบ่งชี้ต่อไป

    ในเบื้องต้นพยายามไม่เปลี่ยนท่าทางเร็วเกินไป สังเกตว่าอาการวูบสัมพันธ์กับท่าทางอะไรหรือเปล่า ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก งดการออกแรงหนักๆ หรือทำงานกับเครื่องจักรไปก่อน