• มีเพศสัมพันธ์หลังไข่ตกไปแล้วจะท้องได้ไหม แล้วจะตรวจยืนยันได้เมื่อไร อย่างไร

  •  Tadsanavan Rodroca
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์หลังไข่ตกไปแล้วมีโอกาสท้องไหม หลั่งในอ่ะค่ะ แล้วนอกจากตรวจครรภ์มีวิธีอื่นไหมที่สามารถเช้คว่าเราท้องหรือป่าว อาการคนท้องระยะแรกเป็นไงค่ะ
    Tadsanavan Rodroca  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tadsanavan Rodroca

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าช่วงใดๆของรอบเดือนมีโอกาสตั้งครรภ์ได้แค่จะมากน้อยต่างกัน เนื่องจากไม่สามารถบอกได้ชัดเจนค่ะว่าไข่จะตกวันไหน วันที่ 14 นับจากวันแรกที่มีรอบเดือนเป็นเพียงการประมาณการคร่าวๆเท่านั้น

    ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้ไข่จะตกลงมาแล้วจริงๆ จะยังอยู่รอการปฎิสนธิได้อีกถึงประมาณ 24-48 ชั่วโมงหลังจากนั้นค่ะ

    หากอยู่ภายในช่วง 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ หากเลยมาแล้ว ก็คงจะต้องใช้การสังเกตรอบเดือน หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป  ไม่มีอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ ควรตรวจยืนยันด้วยปัสสาวะหรือเลือดที่รพ.ค่ะ