• แท้งสมบูรณ์มา 1 สัปดาห์ เลือดหยุดไหลไป 2 วันแล้ว มีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกมาอีก ปกติไหม

  •  Nathaktit Supruangnate
    สมาชิก
    หลังแท้งได้1อาทิตย์เราได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ แท้งแบบสมบูรณ์นะคะ ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์เลือดได้หยุดไหลไปประมาน2วันได้แล้วค่ะ หลังมีเพศสัมพันธ์เลือดกลับมาไหลอีกครั้งค่ะ เป็นก้อนเลือดคล้ายๆประจำเดือนค่ะ แบบนี้ปกติมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nathaktit Supruangnate,

                        หลังการแท้งลูก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันมดลูกอักเสบติดเชื้อ และหลังจากนั้น ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดภายใน 2 สัปดาห์ เนื่องจากมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ต่อได้เร็วกว่าหลังคลอดทั่วไป โดยสามารถเลือกใช้วิธีคุมกำเนิดใดก็ได้  และหากต้องการตั้งครรภ์ต่อ ควรคุมกำเนิดไปอย่างน้อย 3 เดือนก่อน จึงค่อยวางแผนเริ่มตั้งครรภ์อีกครั้งค่ะ

                           ส่วนการที่เลือดไหลออกมาหลังจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป อาจเป็นเลือดที่ค้างอยู่ในมดลูก ซึ่งยังออกมาไม่หมดก็ได้ ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์ ก็จะเป็นการไปกระตุ้นให้มดลูกบีบตัว เลือดที่ค้างอยู่จึงไหลออกมาได้

                          แนะนำควรสังเกตเลือดที่ออกไปก่อน และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอีก 1 สัปดาห์ด้วย หากเลือดออกเพียง 1-2 วันแล้วหายไป ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ แต่หากเลือดยังคงออกทุกวัน หรือมีปวดท้องน้อย ก็แสดงว่าอาจมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น ซึ่งก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ