• มีเพศสัมพันธ์หลังหมดประจำเดือน 1 วันไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน มีโอกาสท้องไหม

  •  Natcha Thaksin
    สมาชิก
    ถ้ามีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด1วันไม่ได้ใส่ถุงมีโอกาสท้องมั้ยค่ะ
    Natcha Thaksin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natcha Thaksin

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของเดือน ควรป้องกันด้วยวิธีการต่างๆเช่น ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน

    ไม่ควรใช้วิธีการนับวันปลอดภัย เพราะมีโอกาสผิดพลาดสูง หรือไข่ตกคลาดเคลื่อนไป ปกติแล้ววันปลอดภัยหลัง 7 คือ หลัง 7 วันแรกที่มีประจำเดือน ซึ่งจากที่กล่าวมา ก็อาจจะเลยช่วงวันปลอดภัยไปแล้วเช่นกัน

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ กรณีนี้อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ด้วย