• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 3 วัน ใส่ถุงยางและกินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  skyblueishere
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือหนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลังจากประจำเดือนหมดไปแล้ว 3 วันค่ะ แต่ว่าตอนทำใส่ถุงยาง เช็คถุงยางแล้วไม่มีการรั่วซึม และกินยาคุมฉุกเฉินแล้ว อยากจะทราบว่ายังจะมีโอกาสตั้งครรภ์อีกไหมคะ ตอนนี้เครียดมากค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    skyblueishere  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ skyblueishere

    การมีเพศสัมพันธ์แบบที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1-2% ซึ่งถือว่าน้อยมาก

    ถ้าได้ใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้อง จริงๆแล้วก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีก เพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ต่างๆเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด รอบเดือนมาคลาดเคลื่อน แต่ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินไปภายใน 72 ชั่วโมง ช่วยลดโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 80-90%

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือนอีกครั้ง และหลังจากนี้สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป