• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนเลยนัดไป 1 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์หลังฉีดได้ 4 วัน มีโอกาสท้องไหม

  •  Ploynapat
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมแบบ 3เดือนช้ากว่าวันนัดไป1วัน วันที่ฉีดเป็นประจำเดือนวันที่4 แล้วมีเพศสัมพันธ์หลังฉีดได้4วัน(เป็นช่วงวันไข่ตกใช้แอพนับ) มีโอกาสท้องไหมคะ ผ่าคลอดได้1ปี(ประจำเดือนยังมาไม่ปกติบางเดือนมาสองครั้งห่างกัน1อาทิตย์)ประจำเดือนพึ่งมาได้แค่4เดือนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ploynapat,

                       หากฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 3 เดือนอยู่ โดยปกติ ควรฉีดทุกๆ 12 สัปดาห์ หรือ 84 วัน ดังนั้น หากฉีดเลยกำหนดนัดไปเพียง 1 วัน คือเลย 84 วันไปเพียง 1 วัน โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ายังแทบไม่มีค่ะ เพราะโดยปกติ เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิดไปแล้ว มักใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                       ทั้งนี้ ยาฉีดคุมกำเนิดนั้น จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ โดยไปยับยั้งการตกไข่ ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวไม่เหมาะสมแก่การฝังตัวของไข่ และทำให้มูกที่ปากมดลูกมีความเหนียวข้น ส่งผลให้ตัวอสุจิไม่สามารถว่ายผ่านเข้าไปผสมกับไข่ได้ ดังนั้น เมื่อฉีดยาคุมแล้ว จึงไม่น่ามีการตกไข่เกิดขึ้นค่ะ

                         สำหรับผลข้างเคียงของยาฉีดนั้น มักทำให้ประจำเดือนไม่มาตามปกติโดยส่วนใหญ่มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้มีเลือดออกนาน เลือดออกบ่อยๆ ได้ แต่เมื่อฉีดต่อเนื่องไปซักระยะ มักจะทำให้ประจำเดือนขาดหายไป เพราะผลจากฮอร์โมนจากยาที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ