• มีเพศสัมพันธ์หลังจากประจำเดือนหมด 1 วัน ผ่านไป 11 วัน มีเลือดปริมาณน้อยออกมา ปวดหัวบ่อยๆ จะท้องไหม

  •  nbi08
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์หลังจากประจำเดือนหมด1วัน แล้วผ่านไปประมาณ11วัน มีเลือดสีแดงจางๆมีน้อยมากติดเฉพาะเวลาซับทิชชู่ แล้วช่วงนี้ก็มีอาการปวดหัวอยู่บ่อยๆ มีโอกาสจะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก  แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นก็จะมีได้

                        ส่วนหลังจากนั้น 11 วัน การที่มีเลือดสีแดงจางออกมาปริมาณเล็กน้อย อาจเป็นเลือดที่เกิดจาก

                      - เลือดออกช่วงไข่ตก

                      - เลือดล้างหน้าเด็ก

                      - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                      - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ

                       ส่วนอาการปวดหัวบ่อยๆ อาจไม่ได้เกี่ยวข้องกับการที่มีเลือดออกจากช่องคลอด แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด พักผ่อนน้อย นอนไม่หลับ ใช้สายตามากไป เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น ควรรอให้ครบ 14 วันนับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป แล้วจึงตรวจหาการตั้งครรภ์ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ส่วนเรื่องเลือดออก หากออกแค่ 1 วันแล้วหายไป ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร แต่หากออกต่อเนื่องนานหลายวัน หรือออกมาบ่อยๆ อีก ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไป เช่น มีมดลูกอักเสบ เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                          สำหรับอาการปวดหัว หากเป็นบ่อยๆ เรื้อรัง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวัน นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดในเรื่องต่างๆ ลดการใช้สายตากับมือถือและคอมพิวเตอร์ เป็นต้น