• คลอดลูกได้ 1 เดือน น้ำคาวปลาหมดแล้ว มีประจำเดือนมา แล้วมีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก จะท้องไหม

  •  bamam
    สมาชิก
    คลอดน้องได้1เดือนแล้วค่ะ น้ำคาวปลาออกหมดแล้ว แล้วประจำเดือนมาเลยค่ะ พอหมดประจำเดือนได้1วัน ก็มีอะไรกับแฟนค่ะ หลั่งนอกค่ะ จะท้องไหมค่ะ ให้นมเจ้าตัวเล็กอยู่ค่ะ ทานยาคุมได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bamam,

                         หากหลังคลอด ประจำเดือนได้มาแล้ว ก็แสดงว่ารังไข่ได้กลับมาทำงานเป็นปกติแล้ว ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากวันที่มีเพศสัมพันธ์ ยังไม่เกิน 7 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็จะถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ โดยหากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                           หลังจากนี้ แนะนำให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดไปเลย โดยหากยังให้นมลูกอยู่ ก็ควรทานยาคุมชนิดที่ให้นมลูกได้ เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton เป็นต้น โดยในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ และหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งนี้ไปแล้ว 2 สัปดาห์ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ