• หลังคลอดบุตรได้ 3 เดือนกว่าๆ ประจำเดือนยังไม่มา ลืมกินยาคุมเป็นบางครั้ง จะท้องไหม

  •  New-porpear Phawarin
    สมาชิก
    ขอปรึกษาหน่อยค่ะคุณหมอ คือหนูผ่าคลอดได้3เดือนกว่าๆประจำเดือนยังไม่มา แต่ก็ทานยาคุมนะคะ #แบบให้นมบุตร #เคยลืมกิน2ครั้งค่ะ แบบนี้มีอะไรจะแฟนจะท้องอีกมั้ยคะ แล้วปกติคนที่ผ่าคลอด ปจด จะมาตอนกี่เดือนคะคุณหมอ ตรวจแล้วขึ้นแค่ขีดเดียวหรือต้องไปตรวจโรงพยาบาลดีคะ กังวนมาเรยค่ะ
    New-porpear Phawarin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ New-porpear Phawarin

    หลังการคลอดบุตร อาจจะยังไม่มีการตกไข่และไม่มีรอบเดือนมาได้ภายในประมาณ 1-6 เดือนแรก

    แต่อย่างไรก็ตาม หากยังไม่พร้อมมีบุตรคนต่อไป แนะนำการคุมกำเนิดหลังคลอดทันทีหรือ 6 สัปดาห์หลังคลอด

    การลืมกินยาคุมนั้น หากไม่ได้กินชดเชยลงไป อาจจะลดประสิทธิภาพของยาในแผงนั้นๆได้ค่ะ แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง