• คลอดลูกได้ 2 เดือน มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม ไม่ได้ให้นมลูก

  •  Anutthaporn Suwan
    สมาชิก
    คลอดลูกได้ 2 เดือน มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แล้วแฟนเผลอหลั่งใน มีโอกาสท้องไหมค่ะ (ไม่ได้ให้นมลูกค่ะ) ตอนนี้กังวลมากคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anutthaporn Suwan,

                       หากคลอดลูกมา 2 เดือน และไม่ได้ให้นมลูกแล้ว หากได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

                       และหลังจากนี้ แนะนำควรเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปเลย และในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยา ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ และเมื่อทานยาคุมจนหมดแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ