• เพิ่งหายจากการเป็นประจำเดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์มาตลอด เพิ่งเริ่มกินยาคุมหลังหายประจำเดือน 5 วัน จะท้องไหม

  •  Jubjib Leo Rattanakul
    สมาชิก
    พึ่งหายจากการเป็นประจำเดือนแล้วมีเพศสัมพันธุ์กับมาได้4วันแล้วค่ะพึ่งได้ทานยาคุมวันที่5จะท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jubjib Leo Rattanakul,

                        หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                        แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ สำหรับยาคุมฉุกเฉินนั้น ควรต้องทานภายในไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจึงจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่หากเกิน 72 ชั่วโมงไปแล้ว ยาคุมก็จะไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ

                         ดังนั้น หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2 สัปดาห์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพื่อให้แน่นอน ทั้งนี้ หลังจากทานยาคุมฉกุเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกได้จากผลของยาค่ะ