• มีเพศสัมพันธ์แบบชายและชายทางทวารหนักไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย จะเสี่ยงติดโรคไหม ควรทำอย่างไร

  •  Jobs Watcharaphon
    สมาชิก
    คือผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนทางทวารหนักไม่ได้ป้องกันแล้วหลั่งภายในเมื่อว่านก่อนครับ รู้สึกกว่าว่าจะเสี่ยงครวทำยังไงครับ ต้องกินยา หรือว่าตรวจเลือด หรือต้องทำอะไรยังไงครับ (ชายชายครับ)
    Jobs Watcharaphon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jobs Watcharaphon

    การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักโดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย เป็นช่องทางในการรับเชื้อเช่น hiv รวมไปถึงเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆเช่นหนองใน เริม หูด ซิฟิลิซ ได้ ช่องทางอื่นๆเช่นการสัมผัสเยื่อบุอวัยวะเพศหรือเยื่อบุทวารหนักกันโดยตรง สารคัดหลั่งมาโดนเยื่อบุตา ปาก จมูก หรือการใช้ของมีคมร่วมกัน เป็นต้น

    หากมีความเสี่ยงมาภายใน 72 ชั่วโมง ควรไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติประเมินความเสี่ยงอย่างละเอียด ตรวจร่างกายเบื้องต้นที่เกี่ยวข้อง และถ้าเสี่ยงมากจริงๆ ควรจะรับยาต้านไวรัสติดต่อกัน 28 วันเพื่อป้องกันการติดเชื้อเข้าสู่ร่างกาย และกลับไปติดตามค่าเลือดอีกครั้งหลังกินยาครบ

    การมีเพศสัมพันธ์ในครั้งต่อไป ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง และระวังสารคัดหลั่งจากอีกฝ่ายมาโดนตามเยื่อบุต่างๆดังกล่าวไป