• หลังจากทานยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนรอบต่อมา มาไม่ตรงรอบ และมีเพศสัมพันธ์อีกครั้ง หลั่งนอก จะท้องได้ไหม

  •  abibiby
    สมาชิก
    มีประจำเดือนวันเเรกวันที่16 เเล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่26ก็เลยทานยาคุมฉุกเฉินภายในวันนั้น ซึ่งวันที่31ประจำเดือนมา เเล้วก็มีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในวันที่31ซึ่งประจำเดือนมาวันเเรก เเต่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยเเต่หลั่งด้านนอกจะเสี่ยงตั้งครรภ์ไหมคะ
    abibiby  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ abibiby

    การคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงในทางการแพทย์ได้แก่การใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ การกินยาคุม/ฝังยาคุม/ฉีดยาคุมป้องกันไว้ล่วงหน้า

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน

    การหลั่งนอกยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% ค่ะ จากที่กล่าวมา การมีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนมา ทำการหลั่งนอกจึงยังมีโอกาสตั้งครรภ์ การมีประจำเดือนมาไม่ปกติ อาจจะมีสาเหตุต่างๆเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ แต่ไม่ได้บ่งบอกว่าจะไม่สามารถตั้งครรภ์ได้

    ดังนั้นถ้าเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย หลังจากนี้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ