• มีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือนและป้องกันด้วย แต่ประจำเดือนไม่มา เป็นเพราะอะไร

  •  Janop
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนตอนมีประจำเดือนแต่ป้องกันแล้ว ประมาณวันที่ 3 กรกฎาคม 2564 แล้วไวันที่3 สิงหาคมได้ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจซึ่งมันขึ้นเเค่ขีดเดียวแล้วก็ประจำเดือนของเดือนกรกฎาคมก็ยังไม่มา มันจะเป็นอะไรไหมค่ะ จะเสี่ยงท้องไหม
    Janop  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Janop

    หากเป็นเลือดประจำเดือนจริงนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาดังกล่าวแทบจะไม่มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เลย ยิ่งถ้าใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ด้วยแล้วโอกาสก็ยิ่งน้อยมากๆ เพราะช่วงที่มีประจำเดือนจะเป็นช่วงที่ไม่มีการตกไข่

    การที่ประจำเดือนไม่มาเกิน 35 วันขึ้นไป ถือว่ามาช้าผิดปกติ อาจมีสาเหตุจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  ซึ่งจากที่กล่าวมา แม้มีโอกาสในการตั้งครรภ์ได้น้อย แต่ควรตรวจการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.ต่อไป