• มีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือน แล้วไม่ได้ป้องกัน แต่ทั้งคู่ไม่ได้มีเชื้อ HIV จะติดเชื้อไหม

  •  Ter Theerawut
    สมาชิก

    สวัสดีครับ มีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือน แล้วไม่ได้ป้องกัน แต่ทั้งคู่ไม่ได้มีเชื่อ HIV มาก่อน

    อยากทราบว่าจะมีโอกาสติดเชื้อ HIV ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ter Theerawut,

                      หากทั้ง 2 ฝ่าย ไม่มีการติดเชื้อ HIV อยู่ การมีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่ได้ทำให้ติดเชื้อ HIV ค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง มีโรคอื่นๆ อยู่ เช่น ซิฟิลิส เริม หนองใน แผลริมอ่อน หูดหงอนไก่ ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ก็ย่อมมีโอกาสติดเชื้อได้ และหากมีเพศสัมพันธ์ในขณะที่มีประจำเดือนมา ก็จะมีโอกาสติดเชื้อได้มากขึ้นค่ะ ดังนั้น หากจะให้ปลอดภัย ก็ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง (แต่ก็ไม่สามารถป้องกันได้ 100%) หรือควรมีคู่นอนเพียงคนเดียว ไม่สำส่อนทางเพศค่ะ