• มีเพศสัมพันธ์ตอนประจำเดือนหมด 1 วัน ใส่ถุงยางอนามัยตลอด จะท้องไหม

  •  Pakatip Taboonruang
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลังหมดประจำเดือน1วันและใส่ถุงยางอนามัยตอนใส่เล็บไม่มีตอนใกล้จะเสร็จจับปากถุงตลอดจะท้องไหม
    Pakatip Taboonruang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pakatip Taboonruang

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถอดออกขณะที่อวัยวะเพศยังแข็งตัว ไม่มีการอ่อนตัวของอวัยวะเพศทำให้น้ำอสุจิล้นออกมาได้นั้น โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆ น้อยกว่า 2% ค่ะ

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาใดๆของเดือนทำให้ตั้งครรภ์ได้ทั้งสิ้น เพียงแต่โอกาสมากน้อยต่างกัน โอกาสที่จะมีการตั้งครรภ์ได้สูงจะเกิดช่วงประมาณวันที่ตกไข่คือประมาณ 14 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือน แต่ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะโอกาสผิดพลาดสูง ควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง หรือรับประทานยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมป้องกันไว้ก่อน

    แนะนำสังเกตประจำเดือนในรอบเดือนถัดไปอีกครั้ง หากมาช้ากว่า 35 วัน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองได้เบื้องต้นให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ