• มีเพศสัมพันธ์ช่วงวันเดียวกับที่ประจำเดือนมา มีโอกาสท้องไหม

  •  mmgzyx
    สมาชิก
    ผมได้มีเพศสัมพันธ์ในวันเดียวกับที่ประจำเดือนมาแล้วประจำเดือนมาตรงทุกเดือนและใส่ถุงยางอนามัยแต่ถุงยางเกิดแตกไม่แน่ใจว่าหลั่งนอกหรือในถ้าหลั่งในมีโอกาสท้องมั้ยครับ
    mmgzyx  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mmgzyx

    การมีเพศสัมพันธ์ ถ้าเกิดในช่วงที่มีรอบเดือนมาเลยนั้น โอกาสการตั้งครรภ์แทบจะไม่มี เพราะช่วงมีประจำเดือน จะไมใช่ช่วงที่มีการตกไข่

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอตลอด หรือไม่แน่ใจว่าเลือดที่ออกมาคือเลือดจากรอบเดือนหรือไม่ ถ้าถุงยางอนามัยเกิดแตก ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    ถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอตลอด หรือไม่แน่ใจว่าเลือดที่ออกมาคือเลือดจากรอบเดือนหรือไม่ ควรป้องกันด้วยยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ แต่หากแน่ใจว่าเป็นเลือดประจำเดือนที่มาตรงทุกเดือน ก็น่าจะยังไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม ให้สังเกตอาการและรอบเดือนครั้งถัดไป