• มีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันที่น่าจะมีการตกไข่ แต่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ การตกไข่จะคลาดเคลื่อนไปไหม

  •  May Pannapa
    สมาชิก
    อยากปรึกษาคุณหมอหน่อยคะ ท้าวความก่อนเลยคือปจด.เดือนที่แล้วมาวันที่15-17 แล้วมีอะไรกับแฟนวันแรกวันที่19-21 พอหลังจากนั้นปจด.มาอีกทีวันที่22-24 แล้วมามีอะไรกับแฟนอีกทีวันที่26-29 พอดีโหลดแอพเช็ควันตกไข่มาพอคำนวนตามวันมาและหมดปจด.วันตกไข่ก็ยังขึ้นเป็นวันที่25-31เหมือนเดิม อยากทราบว่าวันตกไข่ยังตรงเหมือนเดิมหรือป่าวค่ะ ถ้าตรงอาการปฏิสนธิจะเริ่มในอีกกี่วันถึงจะทราบว่าเราจะท้องหรือไม่
    May Pannapa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ May Pannapa

    วันตกไข่ที่เป็นปกติในหญิงที่มีรอบเดือนสม่ำเสมอ ควรอยู่ประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกของประจำเดือนค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถนับวันตกไข่เพื่อคุมกำเนิดได้ เพราะโอกาสผิดพลาดสูง จากการนับพลาดเอง หรือการตกไข่ที่คลาดเคลื่อน และถ้าประจำเดือนไม่ได้มาสม่ำเสมอตลอดจะนับวันตกไข่ไม่ได้เลย จากที่กล่าวมาบอกไม่ได้ว่ารอบไหนเป็นประจำเดือนจริง จึงบอกไม่ได้ว่าน่าจะตกไข่เมื่อไร

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา การที่ประจำเดือนมา 2 รอบต่อเดือนห่างกันน้อยกว่า 22 วัน น่าจะมีความผิดปกติต่างๆเช่นการติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์

    กรณีนี้ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ