• ประจำเดือนมาวันที่ 9-12 ม.ค. ได้มีเพศสัมพันธ์ก่อนวันตกไข่ 2 วัน ใส่ถุงยาง มีโอกาสท้องไหม

  • สวัสดีค่ะ รบกวนถามคุณหมอค่ะ หนูมีประจำเดือน วันที่ 9-12 มกราคมค่ะ แล้วมีแอปตกไข่ด้วย ช่วงวันที่ 24-26 มกราคม ได้มีเพศสัมพันธ์ก่อนวันตกไข่ 2 วันค่ะ แต่ได้มีการป้องกัน ใส่ถุงยาง หลังจากเสร็จได้มีการเช็คถุงยางอนามัยทุกรอบ ไม่แตก ไม่รั่ว ไม่มีน้ำซึม ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ แบบนี้มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แอนนี่ไม่อยู่ ไม่รู้ออกไปไหน,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 9 ม.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 24-26 ม.ค. ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นย่อมมีได้ค่ะ แม้จะไม่ใช่วันที่ไข่ตกก็ตาม เพราะเมื่ออสุจิเข้าสู่มดลูกแล้ว ก็จะอยู่ได้นานถึง 3 วัน ดังนั้น หากอีก 3 วันมีไข่ตก ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ

                         แต่หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ