• วันที่ 17 ม.ค. มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกฉิน วันที่ 18 ม.ค.ประจำเดือนควรจะมา แต่ไม่มา จะท้องไหม

  • วันที่ 17 มกราคมแฟนผมเริ่มมีตกขาวเปลี่ยนสี เหมือนจะมีประจำเดือน แต่เรามีเพศสัมพันธ์กันผมเอาออกไม่ทัน ไม่ถึง 1 ชั่วโมงแฟนผมกินยาฉุกเฉินพอวันที่ 18 มกราคม แฟนผมคาดว่าจะเป็นประจำเดือนแต่ประจำเดือนไม่มาตกขาวก็เป็นสีปกติแบบนี้จะมีโอกาสท้องไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงภายในไม่เกิน 7 วันก่อนที่ประจำเดือนจะมา ก็จะถือว่ามีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมากๆ และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป อย่างไรก็ตาม หากได้ทานไปแล้ว ก็อาจมีผลทำให้ประจำเดือนเลื่อนออกไปได้ค่ะ ดังนั้น ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน

                        หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  โดยไม่จำเป็น เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ