• มีเพศสัมพันธ์ก่อนประจำเดือนมา 1-2 วัน ไม่ใส่ถุงยาง หลั่งนอก มีโอกาสท้องไหม ต้องกินยาคุมกำเนิดไหม

  • มีเพศสัมพันธ์ก่อนประจำเดือนมา1-2วันมีโอกาสท้องมั้ยคะ ไม่ได้ใส่ถุงแต่หลั่งนอกค่ะ ต้องกินยาคุมกันไว้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปนัดดา เชื้อไทย,

                      หากประจำเดือนจะมาใน 1-2 วัน การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนมา ก็จะถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นแทบไม่มี

                       อย่างไรก็ตาม หากไม่แน่ใจ ว่าประจำเดือนจะมาภายใน 1-2 วันจริงหรือไม่ และหากไม่มาภายใน 7 วัน ก็จะถือว่าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ โดยหากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้พอประมาณ ซึ่งก็อาจต้องพิจารณทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ค่ะ แต่หากทานยาไป ยาก็มักจะทำให้ประจำเดือนเลื่อนออกไปได้ค่ะ

                       หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่างๆ เช่น ถุงยางอนามัย ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น