• กินยาคุม 21 เม็ดได้ 2 เดือน อยู่ในช่วงเว้นระยะ 2 วัน ได้มีเพศสัมพันธ์ แต่ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Tdhi34
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ21ได้2เดือนแล้วมีอะไรกันตอนในช่วงมี7วันที่มีการมีประจำเดือนแต่ใน2วันแรกประจำเดือนยังไม่มาก็ได้มีอะไรกันโดยสวมถุงยางอนามัย ซึ่งเช็คแล้วไม่แตกไม่รั่ว แล้วทำไมวันที่3-4ประจำเดือนยังไม่มาค่ะ จะท้องหรือเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ Tdhi34,

                        หากทานยาคุมได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%  ไม่ว่าจะกำลังทานยาเม็ดใดอยู่ก็ตาม รวมถึงในช่วงที่เว้นระยะการทานยา 7 วันด้วย

                        อย่างไรก็ตาม หากได้เว้นระยะการทานยามานาน 3-4 วันแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา แนะนำควรรอต่อไปให้ครบ 7 วัน หากยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปก่อน และเมื่อผ่านไป 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็ควรลอตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้ง เพราะทั้งนี้ ยาคุมเอง ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ