• มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แต่ไม่แน่ใจว่าถุงยางรั่วไหม ปกติจะเก็บถุงยางไว้ในกระเป๋าตังกับตรงหน้ารถ มีโอกาสตั้งครรภ์หรือไม่

  •  Pasit Brian
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันกับแฟน ประจำเดือนไม่มา13วันแล้วครับ(ไม่มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน)ใช้ถุงยางอยู่ครับ แต่เก็บไว้ในกระเป๋าตัง,คอนโซนรถ(ไม่ได้ร้อนมาก)ไม่ได้หลั่งครับ ปกติแฟนนอนน้อยประจำเดือนมาไม่ตรงอยูาแล้วครับ มีโอกาสตั้งครรภ์มากน้อยแค่ไหนครับ
    Pasit Brian  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pasit Brian

    ประจำเดือนที่มาคลาดเคลื่อนไป 13 วัน หรือช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อนแล้วนั้น จะถือว่ามาช้าผิดปกติ สาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องการตั้งครรภ์  สาเหตุอื่นๆเช่น ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    โดยหากมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 2% การเก็บถุงยางไว้ที่อุณหภูมิไม่ได้ร้อนจัดดังกล่าวมา ก็ไม่น่าจะทำให้ถุงยางเสียสภาพ

    ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ สามารถซื้อมาตรวจได้เบื้องต้น  หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งและหาสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไป