• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนใส่ถุงยางกินยาคุมฉุกเฉินหลังจากนั้น1อาทิตย์มีเลือดออกนับว่าเป็นประจำเดือนมั้ยคะ

  •  qqwer
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เดือนที่แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนสวมถุงยางอนามัยและตอนเสร็จเอาออกมาหลั่งข้างนอกภายในถุงยาง ตรวจถุงยางดูแล้วไม่พบรอยรั่วแต่ก็กินยาคุมฉุกเฉินเผื่อไว้เพราะครั้งแรกค่ะ หลังจากกินยาคุมผ่านไป1อาทิตย์เป็นช่วงตกไข่มีเมือกใสๆปริมาณมากและมีเลือดไหลคล้ายประจำเดือนร่วมด้วยประมาน5วัน นับว่าเป็นประจำเดือนมั้ยคะ ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาค่ะ (ปกติมาไม่ตรงอยุ่แล้ว) แต่ก็มีอาการเหมือนจะเป็นแต่ไม่เป็นซักที คำถาม 1. เลือดที่ออกมาหลังจากกินยาคุมฉุกเฉิน1อาทิตย์ใช่ประจำเดือนมั้ย 2. มีโอกาสท้องมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ qqwer,

                          1. ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินอย่างหนึ่ง คืออาจทำให้มีเลือดออกหลังทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งเลือดอาจออกได้นาน 1-4 วัน เลือดที่ออกไม่ใช่เลือดประจำเดือน

                         ดังนั้นในกรณีของคุณ qqwer หากช่วงวันที่เลือดออกนั้น ไม่ใช่ช่วงเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา  คือห่างจากรอบเดือนที่แล้วประมาณ 24-35 วัน เลือดที่ออกก็น่าจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินมากกว่า

                           2. ในการมีเพศสัมพันธ์ของคุณ qqwer ได้ใช้ถุงยางอนามัยและการหลั่งนอก อีกทั้งได้ทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยอย่างยิ่งค่ะ

                          การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเป็นผลของยาคุมฉุกเฉินได้ด้วยเช่นกัน  นอกจากนี้ยังเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น ความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร น้ำหนักลด  เป็นต้น

                           แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ หากยังไม่มา อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ หากตรวจไม่พบก็จะไม่ได้ไม่ต้องกังวลค่ะ