• มีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลังคลอด 5 สัปดาห์โดยไม่ได้คุมกำเนิด มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  รุจ' รดา.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากถามค่ะว่า มีเพศสัมพันธ์กับแฟน หลังคลอดลูกได้5สัปดาห์ โดยไม่ได้คุมกำเนิด ตอนนั้นน้ำคาวปลาหมดแล้ว 😂 แต่ประมาทค่ะ ยังไม่ได้ตรวจหลังคลอด มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้คุมกำเนิด หลังจากนั้น ประมาณ3-4 วันก็ครบ6สัปดาห์(วันที่4 ก.พ.) ถึงกำหนดตรวจหลังคลอดพอดี ก็มีเลือดออกมาอีกคล้ายประจำเดือน เลยไม่ได้ไปตรวจหลังคลอด รอให้เลือดหมดก่อนจึงไปตรวจ(10-11วัน ประจำเดือนหยุดประมาณวันที่ 14-15) อยากทราบว่า แบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ หรือที่ประจำเดือนมาหมายความว่า เริ่มตั้งครรภ์แล้ว .. เครียดมากค่ะ เพิ่งไปตรวจหลังคลอดมาเมื่อวานค่ะ (วันที่ 26 ก.พ. ที่ช้าเนื่องจากว่าไม่สะดวกไปหาหมอ เพราะเลี้ยงลูกคนเดียว สามีเข้างานไม่เป็นเวลา) หมอสอบถามข้อมูล เราก็เลยตอบตามความเป็นจริงค่ะ หมอเลยดุกลับมา และบอกว่า มีโอกาสตั้งครรภ์คนที่สองแล้ว #ปล.เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ล้วนค่ะไม่มีนมผงผสม ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ 🙏
    รุจ' รดา.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รุจ' รดา.

    การมีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลังคลอด5สัปดาห์โดยไม่ได้คุมกำเนิดนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ถึงแม้ว่าส่วนใหญ่แล้วหลังการคลอดบุตร มักจะยังไม่มีการตกไข่ และยังไม่มีประจำเดือนมาตามปกติประมาณ 1-3 เดือนแรกเป็นอย่างน้อย แต่ก็เป็นไปได้ในบางรายที่อาจจะกลับมามีการตกไข่ได้ค่อนข้างเร็ว จึงแนะนำการคุมกำเนิดหลังคลอดทันที

    การมีเลือดออกดังกล่าวมานั้น ยังบอกไม่ได้แน่ชัดว่าเป็นเลือดจากอะไร อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนที่เพิ่งเริ่มกลับมา ซึ่งถ้าเกิดหลังมีเพศสัมพันธ์ ก็แปลว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ หรือเป็นเลือดจากการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆ การมีเนื้องอกในปากมดลูกหรือมดลูก หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ต่างๆเช่น เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การแท้ง เป็นต้น

    การยืนยันการตั้งครรภ์นั้นสามารถทำได้โดยซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิหรือ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ หากให้ผลลบ แต่ยังไม่สบายใจ ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง