• มีเพศสัมพันธ์กับเพื่อนอาทิตย์ที่แล้ว ถุงยางแตก เพื่อกินยา edurant เมื่อ 6 เดือนก่อน จะติดเชื้อไหม

  •  Weerayut33
    สมาชิก
    คือผมมีเพศสัมพันธ์กับเพื่อนเมื่ออาทิตย์ที่แล้วแต่ถุงยางดันแตกซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าแตกตอนไหน แล้วผมมาสืบได้ว่าเพื่อนคนที่ผมมีเพศสัมพันธ์ด้วย ใช้ยาต้านไวรัส Edurant 25mg เมื่อ 6เดือนที่แล้ว ผมมีโอกาสจะติดเชื้อไหมครับ ตอนนี้เครียดมากเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Weerayut33,

                        การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย หากฝ่ายหญิงมีเชื้อ HIV จะมีโอกาสติดเชื้อประมาณ 0.01-0.38% แต่หากใช้ถุงยางอนามัย จะช่วยลดความเสี่ยงไปได้ประมาณ 80%-90% แต่หากถุงยางอนามัยแตก ก็อาจป้องกันได้น้อยลง

                       อย่างไรก็ตามหากเพื่อนทานยาต้านไวรัส HIV เมื่อ 6 เดือนก่อน และตอนนี้ไม่ได้ทาน อาจเป็นไปได้ว่าทานเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ไม่ได้ทานเพราะติดเชื้อและกำลังรักษาอยู่

                       หากเครียดและกังวล ก็ควรไปตรวจเลือดค่ะ โดยควรรอให้ครบ 2 สัปดาห์ แล้วจึงไปตรวจ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่น่ามีการติดเชื้อ ซึ่งแนะนำให้ตรวจซ้ำอีกครั้งที่ 4 สัปดาห์ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อค่ะ