• ประจำเดือนมาช้า ระหว่างเดือนมีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก จะท้องหรือไม่

  •  JP sn
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันก่อนเป็นประจำเดือนแต่หลั่งนอกติดต่อกัน 3 วัน แล้วระหว่างเดือนก็มีเพศสัมพันแต่ป้องกัน เดือนที่แล้วทานยาคุมฉุกเฉิน+ยาเลื่อนประจำเดือน เดือนนี้วันที่ต้องเป็นประจำเดือนยังไม่เป็น กังวลมากเลยค่ะ กลัวจะท้อง แต่ไม่มีอาการปวดท้องปวดหลัง เจ็บหน้าอกหรือมีเส้นเลือดที่หน้าอกเลยค่ะ
    JP sn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ JP sn

    ประจำเดือนมาช้าอาจมีสาเหตุจาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคประจำตัวเช่นโรคไทรอยด์

    -มีพังผืดในมดลูก

    -มีถุงน้ำในรังไข่

    การตั้งครรภ์เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด หากในระหว่างเดือนมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงเช่นใส่ถุงยางอนามัย รับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุม ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น หากไม่แน่ใจในผลตรวจ ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ ในระหว่างนี้ไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนอะไรมากินเองด้วยค่ะ

    การหลั่งนอกและการรับประทานยาคุมฉุกเฉินเป็นวิธีที่ไม่แนะนำในทางการแพทย์ เนื่องจากประสิทธิภาพต่ำเมื่อเทียบกับวิธีอื่น ยาคุมฉุกเฉินมีประสิทธิภาพเพียง 85-95% เท่านั้น เทียบกับวิธีอื่นที่กล่าวไปมักจะผิดพลาดได้เพียงแค่ 1-2% อีกทั้งมีผลข้างเคียงมากเช่นทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้