• ขณะตั้งครรภ์ ใช้ลิ้นที่อวัยวะหญิงได้ไหม

  • รบกวนสอบถามคุณหมอคะ
    ยองยองฉี่ โอกระแดะจัง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ยองยองฉี่ โอกระแดะจัง

    การมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ไม่ว่าจะเป็นเพศสัมพันธ์โดยการสอดใส่อวัยวะเพศ หรือการใช้ปากนั้นสามารถทำได้ค่ะ การมีเพศสัมพันธ์นั้นไม่ทำอันตรายลูกในท้อง เพราะเด็กจะอยู่ในน้ำคร่ำ โดยมีถุงน้ำคร่ำ มีรก และมีโพรงมดลูกล้อมรอบ ปากมดลูกโดยทั่วไปก็หนาและปิดสนิท โดยมีมูกเหนียวอุดอยู่ที่รูปากมดลูก แต่มีข้อควรระวัง ดังนี้

    -ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรงในช่วง 2 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เพราะเป็นช่วงที่ตัวอ่อนสามารถหลุดได้ง่าย และในช่วงไตรมาศที่ 3 ที่ท้องโตมากแล้ว

    -หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในท่าทางที่จะกระทบที่หน้าท้องโดยตรง

    -หากมีเลือดออกจากช่องคลอดหรือรู้สึกเจ็บ ให้หยุดมีเพศสัมพันธ์ทันที

    -ข้อห้ามที่สำคัญของการทำออรัลเซ็กส์ขณะตั้งครรภ์คือ ฝ่ายชายต้องไม่มีความเสี่ยงที่จะมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และไม่ควรเป่าลมเข้าไปในช่องคลอด เพราะช่วงตั้งครรภ์ช่องคลอดมีเส้นเลือดมาเลี้ยงมากผนังเส้นเลือดดำบอบบาง อาจเกิดลมรั่วเข้าไปในเส้นเลือดดำเกิดอันตรายถึงชีวิต

    ดังนั้นคำตอบจึงตอบว่าได้ค่ะ แต่ควรทำอย่างระมัดระวังดังที่กล่าวไป