• เป็นวัณโรคกินยามา 2 เดือนแล้ว มีเด็กอายุ 1 ปีมาอยู่ด้วย เด็กต้องกินยาหรือไม่

  •  Anon19339
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมเป็นวัณโรคกำลังทานยาได้2สัปดาห์ครับเเล้วอ5วันที่ผ่านมามีเด็กอายุ1ปี8เดือนมาอยู่ร่วมบ้านด้วยครับเวลาอยู่ในบ้านด้วยกันก็จะใส่แมสปิดปากตลอดเด็กก็ชอบมาเล่นกอดแขนกอดขา อยากรู้ว่าต้้้้้้้องพาน้องไปตรวจมั้ยครับ แล้วถ้าในกรณีที่ต้องกินยาต้านวัณโรคนี่เด็กต้องมีอาการติดเชื้อหรืออะไรมั้ยครับถึงต้องกินยา เเล้วถ้าได้กินต้องกินแบบเข้มงวดเหมือนคนที่เป็นวัณโรคเลยหรือเปล่าครับ

    สวัสดีครับ

    วัณโรค เป็นโรคที่แพร่ไปสู่ผู้อื่นทางอากาศ Air bourne ซึ่งมีขนาดเล็ก 1-10 ไมครอน การใส่ mask ทั่วไป จะป้องกันไม่ได้ครับ   คำแนะนำควรแยกตัวไม่ใช้ของร่วมกัน หรือ นอนใกล้กัน   ควรพาน้องไปตรวจก่อนก็ได้ครับ เพื่อความสบายใจ  แพทย์อาจตรวจ IGRA จากเลือด เพื่อหาวัณโรคระยะแฝง   แต่ถ้าไม่มีอาการอะไร ไม่จำเป็นต้องให้เด็กกินยาครับ