• ถ้ามีเชื้อ hpv จะมีลูกได้ไหม

  •  BananaSiri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือว่าเมื่อ ก.ค.ตรวจpap แล้วเจอเชื้อhpvค่ะ ทีนี้คุณหมอส่องกล้องดูแผลแล้วตัดเนื้อยื่อตรงแผลไปตรวจ ปรากฎว่าเป็นระยะก่อมะเร็งระยะที่ 1 ค่ะ คุณหมอให้ทานยา 4ตัว3เดือน คือ ahcc, vit c, esvertrol, bioflor ค่ะแล้วจึงมาตรวจอีกครั้งเมื่อ 1ตค ผลเพิ้งออกเมื่อวาน4ตค เชื้อยังมีอยู่ ทีนี้คุณหมอขอส่องกล้องดูอีกทีในวันจ.ที่7ตค นี้ค่ะ ตอนนี้คือเรากังวลเพราะอยากมีลูกกันมากค่ะ พยายามหลายต่อหลายเดือน แต่ไม่รู้ส่าเป็นเพราะเจ้าhpvหรือเปล่า ลูกถึงไม่มาสักที และเมื่อเดือนที่แล้วไข่ตกวันที่ 26กย. (ซื้อที่ตรวจดิจิตอลมาวัดค่ะ)เราจึงได้ปฏิบัติการทำลูกอีกครั้งนึง ซึ่งไม่รู้ว่าติดไหม ตอนนี้เจ้าเสปิร์มได้พิชิตได้สำเร็จหรือยัง ถ้านับตั้งแต่วันที่26 กย.มาจนถึงวันนี้5ตค.ก็ผ่านมา 10วันแล้วค่ะ ตอนนี้กังวลว่า สมมุติว่าเจ้าเสปิร์มเจาะไข่สำเร็จจริงๆ คือท้องแล้วไหม? วันจ.ที่ 7นี้ที่คุณหมอนัดส่องกล้องดูจะมีผลกระทบอะไรกับการตั้งครรภ์ไหมคะ? ขอบพระคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบจากคุณหมอทุกๆท่านนะคะ
    BananaSiri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBananaSiri

    การมีเชื้อ hpv จนทำให้มีปากมดลูกอักเสบจนอยู่ในระยะก่อนมะเร็งนั้น ไม่ได้มีผลต่อการตกไข่หรือความสามารถในการตั้งครรภ์ คือสามารถตั้งครรภ์ได้ แต่อาจจะไม่ปลอดภัยในตั้งครรภ์ค่ะ ควรทำการติดตามและรักษาภาวะปากมดลูกอักเสบให้หายดีก่อน และควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ที่ดูแลโดยตรงค่ะ ว่าความรุนแรงของการติดเชื้อนี้รุนแรงแค่ไหน สามารถตั้งครรภ์ได้หรือไม่ ซึ่งแพทย์จะพิจารณาจากการส่องกล้องดูว่ามีการอักเสบลุกลามเข้าไปในมดลูกหรือท่อนำไข่หรือไม่ ร่วมกับพิจารณาจากผลชิ้นเนื้อที่ตัดไปว่าเป็นเชื้อ hpv สายพันธุ์ใด อันตรายมากน้อยแค่ไหนค่ะ แนะนำการกลับไปติดตามอาการกับสูตินรีแพทย์อย่างสม่ำเสมอนะคะ