• มีอาการไอเล็กน้อย มีเสมหะตลอดทั้งวัน เรอบ่อย มีประวัติมาจากปทุมธานี จะเป็น COVID-19 ไหม

  •  Parkpoom
    สมาชิก
    ผมมีอาการไอเล็กน้อย มีเสมหะ(สีขาว)ตลอดทั้งวันครับมีมากช่วงหลังทานอาหาร มีอาการถอนหายใจบ่อย เรอตลอดทั้งวัน ไม่มีไข้ หายใจปกติไม่รู้สึกติดขัดอะไรครับ ผมมีประวัติเดินทางจากปทุมธานีเมื่อวันที่16ด้วยรถส่วนตัว ตอนนี้กักตัวได้12วันแล้วครับ คนที่กลับมาด้วยไม่มีอาการอะไรครับ ผมควรไปตรวจหลังจากมีอาการอะไรเพิ่มเติมมั้ยครับ ผมเครียดกลัวจะเป็นCovid-19 อยากตรวจแต่กลัวไม่เข้าข่าย เกรงใจเวลาคุณหมอ
    Parkpoom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Parkpoom

    อาการไอเล็กน้อย มีเสมหะสีขาว ดังกล่าวมานั้น อาจจะยังเกิดได้จากหลายๆสาเหตุเช่นจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่บริเวณคอ กรดไหลย้อน หลอดลมหรือปอดอักเสบ ไซนัสอักเสบ หรือเป็นภูมิแพ้จมูกธรรมดา เป็นต้น

    การจะทราบว่าเป็นการติดเชื้อ covid 19 หรือไม่นั้น ควรได้รับการตรวจยืนยันด้วยเสมหะจากในคอหรือจมูก โดยแพทย์จะทำการตรวจในกลุ่มเสี่ยงเช่นมีประวัติใกล้ชิดผู้ที่เป็นโรค ไปยังสถานที่เสี่ยงหรือเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งจะมีการซักประวัติอยา่งละเอียดอีกครั้ง ร่วมกับวัดไข้ได้เกิน 37.5 องศา ซึ่งตอนนี้ถ้าไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อทำการคัดกรองเบื้องต้นได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องเกรงใจ เนื่องจากควรคำนึงถึงความปลอดภัยของตนเองและคนรอบข้างเป็นหลัก

    ในระหว่างนี้ สามารถรับประทานยารักษาตามอาการเช่น ยาแก้ไอละลายเสมหะได้ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน