• มีอาการไอจาม และมีน้ำมูกแต่ไม่มีไข้ เป็นมาประมาณเกือบ 1 อาทิตย์แล้ว ควรทำอย่างไร

  •  snake
    สมาชิก

    ผมมีอาการข้างต้นคับ เป็นมาประมาณเกือบ 1 อาทิแล้วก่อนหน้านี้ ผมท้องเสียมาก่อนแล้วหลังจากหายแล้ว ก็มีอาการนี้ต่อเลยอยากจะถามคุณหมอว่าผมเป็น อะไรคับแล้วควรไปซื้อยาตัวไหนมากินคับ ขอบคุณครับ

    คุณ snake

    อาการไอจาม มีน้ำมูก  ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ไข้หวัดใหญ่ >90%  อีก 10% เกิดจากโรคภูมิ แพ้  อากาศ สารเคมี  ยิ่งตอนนี้อากาศไม่บริสุทธิืเกิดจาก PM2.5 กำลังแพร่่ตัวในประเทศไทยตอนนี้ จะทำให้เกิดการระคายเคืองกับเยื่อบุจมูกเป็นอย่างมาก  ทำให้เกิดการอักเสบของระบบทางเดินหายใจ  ไข้หวัดบางตัวสามารถลงกระเพาะลำไส้ทำให้มีอาการท้องเสียได้    การรักษาก็รักษาตามอาการครับ  พยายามหาหน้าากากอนามัยใส่ตลอดเวลา  เพื่อไม่ให้รับฝุ่นพิษ หรือปัองกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น  ไม่จามไอ ในที่อากาศปิดเช่น ในลิฟต์ ในรถตู้ เป็นต้น หลีกเลี่ยงสถานที่มีหมอกควันไฟ  พักผ่อน ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  ทานยาแก้แพ้ ยาแก้ไอ  ยาขับเสมหะ หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป  ควรสอบถามเภสัชประจำร้าน   ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ครับ